• hôm rồi lúc đang ngồi nghĩ vu vơ, tự dưng trong đầu Chi có câu hỏi này. năm 2020 là năm có nhiều sự kiện lịch sử, biến cố khó khăn cho nhiều người, nhưng với Chi thì sao? Chi sẽ nhớ gì về năm 2020 của mình ?

  một buổi sáng mùa xuân ở Crystal Cove 🌿

  Chi nhớ đến những đêm nằm cạnh Mẹ khi Ông vừa mất. cảm giác lạ lạ khi nằm gần Mẹ, vì đã rất lâu rồi cả hai mẹ con mới ngủ chung. nghe tiếng Mẹ thở đều, Chi vừa nhớ Ông vừa thấy ấm lòng vì được ở gần Mẹ. Trong khoảng thời gian ấy, Chi cũng rất buồn vì lời nói của ex về mình, nhưng điều Chi nhớ nhất là những điều Chi rút ra được từ chuyện tình cảm đó 🌸

  Khoảng giữa năm 2020, Chi sắp xếp lại mọi thứ trong phòng mình, bỏ đi rất nhiều đồ không cần thiết và tạo không gian thoải mái. Chi sẽ nhớ đến những tối bình yên vô cùng, Chi tắm rồi lên giường nghe nhạc và đọc sách. không cãi nhau, không đổ lỗi và cả trách móc. chỉ có Chi với Chi. một cảm giác rất an bình.

  Chi sẽ nhớ đến bài học về năng lượng nữ tính 🌸. trong mỗi người chúng ta đều luôn có hai năng lượng nam tính và nữ tính. năng lượng nam tính đại diện cho sự suy luận, quyết đoán, và cạnh tranh để giúp chúng ta phát triển. năng lượng này phù hợp trong học tập và làm việc. năng lượng nữ tính đại diện cho mặt cảm xúc, cảm thông và nuôi dưỡng. việc dung hòa giữa hai năng lượng này thật sự rất cần thiết. xã hội ngày nay đa phần mọi người chỉ công nhận năng lượng nam tính, đi học phải học thật giỏi, đi làm cũng luôn phải cạnh tranh. việc biết đến năng lượng nữ tính cuộc sống Chi như bước sang một chương mới. Chi nhận ra có một Chi con gái hơn và Chi không thấy có lỗi vì điều ấy nữa.

  đi ăn bánh uống trà với bạn :”)

  Chi sẽ nhớ đến cảm giác cô đơn đêm ngày 4 tháng 7 khi ngồi ở trong phòng nhìn ra bên ngoài pháo bông bắn sáng cả bầu trời. Chi nhận ra cảm giác cô đơn lúc ấy sẽ là một phần trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. mình không chối bỏ được. Chị Milena có nói với mình, solitude đến với mình lúc ấy cũng chỉ muốn ở cạnh cùng mình thôi. hôm đó, anh nói thích mình.

  Chi sẽ nhớ đến bài học về lời nhận xét. hôm vừa rồi, ở trong một group trên FB bạn kia kể với mọi người rằng, người yêu bạn ấy nói nếu bạn ấy không bớt lôi thôi, người yêu sẽ không lấy bạn ấy nữa. đa số mọi người bình luận rằng nếu điều bạn trai nói đúng thì bạn gái kia phải biết tiếp thu và thay đổi. với một đứa cũng lôi thôi nhất là lúc học phải tập trung như mình, mình cảm thấy rất bất bình vì lời nói của bạn trai kia. mình nhận ra việc đưa ra nhận xét đúng hoàn toàn khác với việc góp ý chân thành và có tính xây dựng. hai điều đó là hoàn toàn khác nhau.

  mình sẽ nhớ đến cảm giác vui sướng khi được sống với đúng bản ngã của mình. cảm giác vào thư viện mượn cả một chồng sách từ chính trị đến tâm lý cả truyện con nít, thật sự rất thích. giây phút bản thân mình biết mình được chấp nhận bởi người mình thương là cảm xúc mình nghĩ chẳng bao giờ quên được.

  hoàng hôn ở biển vào một ngày tháng 7 là điều mình sẽ nhớ! mình chưa bao giờ ngừng biết ơn việc mình ở gần biển, việc có nhiều cơ hội ngắm hoàng hôn đẹp vô cùng ở miền nam California này. hôm ấy trời se se lạnh, tiếng sóng biển và không khí trong lành, mọi nỗi âu lo trong lòng mình như được trút bỏ. rất thích.

  mình sẽ nhớ đến những cuộc trò chuyện heart to heart với bạn Minh. về tỉ tỉ thứ trên đời và nhận ra việc có nhiều bạn không thích bằng có bạn cùng hệ giá tri với mình! mình sẽ nhớ đến câu trả lời của Minh khi mình hỏi, mình phải làm gì với việc ai đó không muốn chơi với mình nữa (!) Minh trả lời rất vô tư “thì mình đi chơi với người chơi với mình.” hehe giống như chuyện yêu đương vậy đó, người ta không yêu mình thì thôi, mình đi yêu mình và yêu người khác.

  mình với quyển sách mình thích ở công viên gần nhà 🌻

  khi viết đến đây mình nhận ra mình chẳng nhớ đến mình đã làm được gì cả, mình chỉ nhớ đến cảm xúc của mình ở những khoảnh khắc nào đó thôi. như mình chẳng nhớ gì mình đã làm được gì vào năm lớp 3 cả, nhưng mình nhớ vào năm đó, mình đã thấy mắc cỡ thế nào khi bạn Khoa biết mình thích bạn ấy! vậy nên mình cứ việc bình an, không âu lo trong hiện tại thôi. mọi khó khăn sẽ qua, mình luôn tin là vậy.

  chúc mọi người có một mùa giáng sinh ấm áp và an lành,

  from Chi with love ☘️

 • Tối hôm rồi, lúc đi ăn với bạn. Chi hỏi, love language của bạn là gì? thì bạn quay sang nhìn Chi như thể Chi vừa nói tiếng người ngoài hành tinh. Chi hỏi thêm vài người bạn của mình, mọi người cũng có chung biểu cảm như vậy. Y như cách Chi phản ứng khi được các Chị hỏi “love language của Chi là gì?” Sau vài lần Chi ngượng chín người khi mọi người đón chào Chi bằng những cái ôm “khá gần gũi”, cũng không thiếu vài lần Chi vô tình gây hiểu nhầm khi bắt tay ai đó hời hợt. Chi nghĩ rằng việc hiểu love language của người mình yêu thương cũng là một cách để mình xây dựng mối quan hệ bền lâu và gắn chặt với nhau hơn! Love language này không chỉ dành cho các cặp đôi mà còn những thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết. Vậy nên, bài viết này ra đời! Hi vọng nó sẽ giúp mọi người hiểu và thương nhau hơn.

  Words of Affirmation– Những lời yêu thương

  Những người có love language này thường sẽ rất thích được khen và nói lời yêu. Kiểu như “I love you” hay ” em mặc đầm xinh quá!” kiểu đại loại như vậy. Ngôn từ có sức ảnh hưởng lớn với người có ngôn ngữ tình yêu này nên họ thường mất nhiều thời gian hơn người bình thường để quên và tha thứ những lời chê bai từ người khác.

  Acts of Service– Hành động giúp đỡ

  Nhóm người có love language này thường thích thể hiện và đón nhận tình cảm bằng hành động hơn là lời nói. Thay vì thích nghe nói ” anh yêu em” họ hạnh phúc x1000 nếu bạn quan tâm và để ý đến nhu cầu của họ. Ví dụ như nấu một bữa ăn, nhắc họ lịch khám bác sĩ, hay chỉ đơn giản là để kem đánh răng vào bàn chải sẵn cho họ. Những việc làm giản dị này nếu được xuất phát từ tình yêu thì sẽ làm người có love language này hạnh phúc lắm!

  Receiving Gifts– Việc nhận quà

  Những người có love language này rất thích việc tặng và nhận quà. Việc nhận và tặng quà giúp họ thấy hạnh phúc! Với nhóm người này, quà tặng như một biểu tượng của tình yêu. Tiền không thể mua được hạnh phúc, nhưng tiền có thể mua quà và giúp nhóm người có love language này hạnh phúc! Nhóm người này là nguyên nhân của việc trung bình hằng năm một người dân Mỹ chi khoảng ~1 ngàn đô quà cáp trong các ngày lễ !

  Quality Time– Thời gian chia sẻ bên nhau

  Nhóm người có love language này rất yêu thích khoảng thời gian bên nhau mà không bị ai hoặc việc gì đó làm phiền. Ví dụ như khi trò chuyện với nhau, họ sẽ thích bạn buông điện thoại khỏi tay và đặt trọn vẹn sự chú ý vào họ. Cũng là một cách thể hiện tình cảm và sự tôn trọng của bạn với họ. Những người có love language này thường sẽ dễ bị tổn thương hơn nếu bạn huỷ bỏ cuộc hẹn, hay không thể điện thoại như bạn đã hứa. Như một dấu hiệu họ nghĩ rằng bạn quan tâm những điều khác hơn họ.

  Physical Touch– Đụng chạm, tiếp xúc cơ thể

  Người có love language này thường sẽ thích ôm, hôn, nắm tay hay sex. Họ sẽ cảm thấy an tâm và được yêu thương hơn nếu bạn có thể nắm tay, hay một cái ôm có ý nghĩa vô cùng với họ.

  Khi Chi giải thích 5 love language này cho bạn Chi. Mọi người hỏi lại rằng không phải luôn cưng chiều và quan tâm người yêu mình là được rồi hay sao? Nhưng có nhiều cặp đôi, việc dính nhau 24/7 với họ là cực hình, hay có những người không thấy việc tặng hay nhận quà là cần thiết thì việc bạn cứ đòi quà hay cứ liên tục tặng quà cho họ chẳng phải là một phí phạm hay sao.

  Tất nhiên, một người có thể có nhiều hơn một love language chỉ là họ thích cái nào nhất. Và partner hay những người xung quanh họ chỉ cần cho họ điều đó thôi. Đã có lúc Chi nghĩ, tại sao việc yêu thích và gắn bó với một ai đó lại khó khăn và phức tạp đến vậy. Chẳng phải mình chỉ cần có chân tình là được rồi hay sao? Nhưng Chi nhớ, bạn K từng nói với Chi, Chi không phải là thánh. Và con người thì phức tạp vậy đó.

  Thôi thì mình gắng dành những thời gian ngắn ngủi bên nhau ở đời này thật hạnh phúc bạn nhé!

  PS: Bài quiz tiếng Anh ở đây và bài trắc nghiệm tiếng Việt ở đây cho bạn nào cần nhé!

  Thương,

  Chi

 • đâu đó ở Utah

  dạo gần đây, mình nhận ra là khi mình thôi nghĩ bản thân là trung tâm của vũ trụ thì cuộc sống của mình bình yên và đỡ drama hơn (nhiều). đôi khi vì mình nghĩ mình quan trọng, nên (lại là) mình nhận hết trách nhiệm, công việc vào thân, để rồi lắm lúc nghĩ sao mình luôn làm nhiều hơn người khác. chẳng phải mình đối xử bất công với bản thân bằng cách nói ” Có” với mọi chuyện hay sao? vậy nên mình thôi, bớt làm người tốt cũng là một cách làm người tốt mà ^^

  cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn dù có mình hay không. có những ngày mình để điện thoại ở chế độ “me time”, mang chiếc đầm mình thích, rồi đi đâu đó. lúc đó mình chả suy nghĩ gì nhiều đâu. khi thấy mệt rồi, mình cứ về nhà tắm rửa nghỉ ngơi thôi. nếu có ai đó tìm mình, nhắn tin, điện thoại cho mình vào lúc đó thì too bad, mình đang trong trạng thái không muốn tiếp xúc với con người lắm!

  một trong những điều mình rút ra được sau những buổi therapy là việc mình thành thật về suy nghĩ và cảm xúc của mình với người khác, là một cách mình tôn trọng và yêu thương mối quan hệ đó. mình nghĩ mọi người xứng đáng tiếp xúc với con người thật của mình ( dù nó có tròn hay méo mó ra sao).

  không có điều gì đảm bảo là ngày mai mình sẽ còn ở đây, trên trái đất này. nên mình phải sống hôm nay cho thật trọn vẹn. mình chỉ muốn dành thời gian của mình: làm việc mình thích và gặp gỡ những người mình yêu thương thôi. mình nhớ ai đó đã nói rằng ông biết một bà người Trung Quốc, bã dành hết cả đời để ” dọn dẹp”. lúc đầu mình nghe qua cũng thấy bình thường, nhưng nghĩ lại mới thấy chột dạ dễ sợ. hehe.

  mình cũng không ngờ có ngày mình lên google search câu này, nhưng tìm ra câu trả lời có nghĩa mình đã đi một nửa đoạn đường rồi. hi vọng mình sẽ master được việc không bị làm phiền :p

  thương,

  Chi

 • Hôm qua khi Chi có cơ hội nhìn lại những Proud Moments của mình từ lúc Chi biết trí khôn đến tận bây giờ. Chi nhận ra là, nhiều hơn một lần những khoảnh khắc đó đều gắn liền với sở thích đọc và viết của mình.

  Sau này lớn lên, sinh sống ở một đất nước mới, học thêm nhiều hơn một ngôn ngữ, Chi nhận ra vốn từ vựng Tiếng Việt của mình rất củ chuối. Việc không tiếp xúc với tiếng Việt trong văn viết nhiều cũng ảnh hưởng rất lớn vào cách diễn đạt của Chi. Cộng thêm việc sợ bị đánh giá, dần dần Chi ít viết lại hoặc nếu có, cũng sẽ nhanh chóng ẩn bài viết ở chế độ “only me”. Chi không còn vô tư viết ra những suy nghĩ của mình nữa. Nhưng tại sao Chi phải vậy ha? Cùng lắm, nếu Chi viết dở quá thì vẫn có Chi đọc mà! Vậy nên Chi sẽ viết thôi, viết đến khi Chi không còn điều gì để viết nữa, đến khi tay Chi không còn sức để gõ bàn phím nữa, và cho đến khi mắt Chi mờ đi không còn thấy màn hình nữa. Vậy nhé!

  Một ngày thứ bảy bình yên như này, Chi chọn ngẫu hứng một quyển tiểu thuyết của Haruki Murakami. Phải hơn một năm rồi, Chi mới đọc lại sách của ông. Ngồi ngấu nghiến đọc và chìm mình trong từng trang sách, Chi hoàn toàn không nghe hay biết gì việc có người vào nhà mình. Đến khi cầm điện thoại mới thấy nhiều cuộc gọi nhỡ và tin nhắn haha.

  Đọc đến đoạn này, Chi nhớ thư viện cũng là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của mình. Những năm cấp 1, giờ ra chơi Chi thường chui vào thư viện của trường, ngồi vùi mình trong đống truyện Cô Tiên Xanh cũ ơi là cũ hay cả những tờ báo dành cho thiếu nhi thường bị rách bìa. Nhưng với Chi vào khoảng thời gian ấy, thư viện của trường như một người bạn thân vậy. 30 phút giờ ra chơi ngắn kinh khủng. Sau này lớn lên, Chi mới nhận ra vì trường mình ở quê, thư viện nhỏ ơi là nhỏ, không đủ quỹ nên việc không có sách hay truyện mới là điều dễ hiểu. Vậy nên, Chi rất thương và rất mong các em ở quê, vùng sâu có được một thư viện đầy đủ và hành tráng. Điều mà lúc nhỏ Chi không có được.

  Lên cấp 2 và cấp 3 Chi vẫn thường đến thư viện vào giờ ra chơi, tìm một quyển sách mình thích. Chui vào một góc rồi say sưa đọc. Viết đến đây, Chi mới nhận ra thời đi học của mình, Chi không có nhiều bạn như Chi hay nhớ ha :)) Nhưng Chi không có thấy cô đơn, vì Chi luôn có sách, có thư viện để lui tới mà nhỉ?

  Hồi nhỏ, khi Chi muốn mua một quyển Nhật Kí Công Chúa, hay Trà Sữa Cho Tâm Hồn Chi phải đợi đến khi được lên thị trấn hay gia đình có ai đi lên đó. Chi nhớ mình phải dặn đi dặn lại Mẹ mua sách rồi ngồi đợi đến tối khuya Mẹ mang sách về! Hay là phải dành tiền đi học để mướn truyện đọc haha, nhưng những điều đó không có làm bớt đi tình yêu dành cho sách trong Chi.

  Vậy nên, sau này khi được lên Sài Gòn học hay chuyển qua nước ngoài, Chi có nhiều cơ hội để tiếp xúc với sách hơn. Chi có thể đọc sách bằng tiếng Anh mà không cần phải đợi ai đó dịch cho mình, hay cả cơ hội gặp gỡ, liên lạc với những người cùng sở thích giống mình. Chi không còn thấy lạc lõng nữa.

  hình chụp vào lúc 4 giờ sáng, năm đầu tiên Chi đi học college.

  Nếu Chi đọc quyển sách nào hay hoặc có một suy nghĩ nào đó có ích cho ai đó ngoài kia, Chi sẽ chia sẻ nó với mọi người, ở đây. Chi dặn mình là, cuộc sống dù có khó khăn hay khốc liệt thế nào, Chi mong mình có thể thực hiện ước mơ nhỏ nhỏ khi về già là mở một nhà sách ấm cúng và miễn phí cho mọi người. Chi có thể làm bánh và tặng cho những đứa trẻ yêu sách như Chi ngày trước ^^

  Bởi vậy, nếu bạn có cơ hội đọc bài blog này của Chi. Chi hi vọng tình yêu với sách của Chi lớn đủ để chạm tới bạn và mong bạn may mắn tìm được những quyển sách hay và phù hợp với mình!

  Chúc bạn cuối tuần vui vẻ,

  Thương,

  Chi.

 • Món quà lớn nhất mà một người con gái có thể tặng mẹ mình đó là chuyển hóa nỗi đau được thừa hưởng từ người mẹ thành sự chữa lành. Cảm ơn mẹ đã đưa con vào vòng lặp này. Nó buộc con phải tìm được con đường đ

  1. Sự di truyền của cảm xúc
  Có một con chuột trong phòng thí nghiệm, người ta tác động đến nó với những kích thích. Đầu tiên, người ta giật điện nó. Và tất nhiên, nó rất sợ và đau. Sau đó người ta vừa giật điện, vừa cho chuột ngửi mùi hoa anh đào. Chuột sợ và đau với cú giật điện đó đồng thời còn ngửi thấy mùi hoa anh đào.
  Sau một thời gian, người ta không cần giật điện, chỉ cần cho con chuột này ngửi mùi hoa anh đào, thì con chuột vẫn sợ y như lúc bị giật điện. Đây là phản xạ có điều kiện, cái này thì dễ hiểu rồi. Giật điện ban đầu là kích thích thứ nhất. Mùi hoa anh đào sau này là kích thích thứ hai. Sau này tắt đi kích thích thứ nhất, chỉ cần kích thích thứ hai thì chuột vẫn có phản ứng như thường.
  Cho chuột mẹ này sinh sản. Các chuột con sau này chỉ cần ngửi mùi hoa anh đào thì nó vẫn sợ như là chuột mẹ sợ, dù chuột con không hề bị tác động kích thích nào giống chuột mẹ ban đầu. Các thế hệ chuột con, chuột cháu sau này cũng tương tự. Và nỗi sợ mùi hoa anh đào được di truyền qua các thế hệ.
  Người ta tiến hành mổ não chuột con và chuột mẹ. Thì nhận ra trong não bộ vùng não “nhận điện mùi hoa anh đào” ở chuột con và chuột mẹ là giống nhau.
  => Kết luận là cảm xúc sợ hãi này đã được di truyền.

  Như vậy, đôi khi chúng ta nói “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”, thì giờ chúng ta có thể nhận biết được rồi đó, nó đôi khi không phải là “nỗi buồn” của mình mà là “nỗi buồn” của các thế hệ đi trước, “nỗi buồn” của tiên tổ. Các cảm xúc giận dữ, ganh tỵ, hạnh phúc,… đều có thể được di truyền.
  => Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu người mẹ có nhiều căng thẳng trong lúc mang thai, thì sức đề kháng của trẻ sinh ra rất yếu, hoặc mang theo những cảm xúc giống mẹ.

  Và hãy hình dung, bạn được nhận một trứng từ mẹ và một tinh trùng từ ba. Ba hay mẹ bạn cũng tương tự, được nhận từ ông bà ngoại, ông bà nội,… nếu bạn vẽ một cây phả hệ đi lên thì bạn sẽ nhận ra bạn đang mang tổ tiên về tương lai. Bạn là sự tổng hợp của tiên tổ đi trước. Và con cháu bạn sau này sẽ lại tiếp tục mang bạn về tương lai. Bạn đang đứng ở dưới cuối của cái phễu, trên cái phễu khổng lồ kia là ba mẹ, ông bà, tiên tổ gởi gắm cho bạn bao nhiêu điều. Bạn là gạch nối, là cây cầu của tổ tiên đi trước và thế hệ con cháu sau này.
  Nếu hôm nay bạn không làm sạch những “hạt giống” hay “chương trình” bên trong bạn, thì sau này con cháu sẽ lãnh đủ.

  2. Sự đồng bộ hóa của giống loài
  Nếu như với thí nghiệm trên chưa đủ thuyết phục bạn rằng bạn có trách nhiệm lớn với tổ tiên và con cháu, bạn và họ ảnh hưởng lẫn nhau, thì bây giờ bạn có thể nghe tiếp về thí nghiệm dưới này.
  Có hai hòn đảo A và B, hai hòn đảo này cách nhau rất xa. Trên cả hòn đảo A và B đều có một loài khỉ, loài khỉ này giống nhau. Trên hòn đảo A, người ta bắt một con khỉ A’ ra và dạy cho nó một số hành vi. Sau đó thả lại đàn, một thời gian sau thì những con khỉ trên hòn đảo A đều có thể làm được hành vi giống như con khỉ A’.
  Hòn đảo B cách đó rất xa, và không có con khỉ nào được dạy cả. Nhưng khi những con khỉ trên hòn đảo A biết làm hành vi giống con khỉ A’ thì những con khỉ trên hòn đảo B cũng có thể làm hành vì mà con khỉ A’ được dạy. Đây là sự đồng bộ hóa giống loài.

  Tiến sĩ Mararu Emoto có nói, nếu bạn đặt một cốc nước trước mặt bạn và cầu nguyện thì nước trên toàn bộ thế giới cũng được cầu nguyện. Cốc nước trước mặt bạn được kết nối với toàn bộ nước trên thế giới. Tương tự, mỗi loài đều có tâm thức chung để kết nối. Không chỉ động vật, con người mà đến cả cỏ cây, và các yếu tố nước, không khí, đất, lửa trong tự nhiên cũng đều như vậy. Nên nếu bạn làm được điều gì đó tốt đẹp, thì ngay lập tức nó ảnh hưởng đến cộng đồng loài người nói riêng, và xa hơn là ảnh hưởng đến toàn bộ Vũ Trụ này.

  Trong ngành y học bổ sung hiện tại có chữa bệnh bằng “đồng ứng”. Ví như trên bàn tay bạn là biểu hiện toàn bộ cơ thể, nếu bạn bị đau mắt, nhức đầu, người ta không chữa trực tiếp trên con mắt hay trên đầu bạn mà người ta tác động đến bàn tay, chỗ được cho là đồng ứng với mắt và đầu của bạn. Và vi diệu thay, bạn hết đau mắt và đau đầu. Nếu bạn thấy ai đó có vấn đề, đặc biệt là người thân hay bạn bè của bạn. Việc của bạn không phải là chữa lành cho họ, mà là chữa lành cho bạn. Bạn làm sạch những “hạt giống”, “chương trình” bên trong bạn và họ được “sửa chữa”, vì họ chỉ là biểu hiện của bạn.

  3. Bạn hạnh phúc và những người khác hạnh phúc
  Một nghiên cứu khác nữa thế này, nếu bạn là A và bạn hạnh phúc thì những người là B quen biết bạn sẽ có cơ hội tăng lên 15% hạnh phúc. C là người quen với B, sẽ có cơ hội tăng lên 10% hạnh phúc. Và D người quen của C, sẽ có cơ hội tăng lên 6% hạnh phúc. Nghiên cứu dừng lại ở mức này mà không có E.

  Trong nghiên cứu này có nghĩa là C, hay D không có quen với A – là bạn, nhưng họ vẫn có cơ hội hạnh phúc nếu bạn hạnh phúc. Bạn hạnh phúc, và cả những người không quen bạn cũng được hạnh phúc! Thật tuyệt vời, nhỉ. Nếu như bạn “làm sạch” bạn và tổ tiên bạn, con cháu bạn được “làm sạch” thì đó là làm sạch theo “chiều dọc”. Còn ở đây nếu bạn “làm sạch”, những người xung quanh bạn cũng được “làm sạch” thì đó là “làm sạch” theo “chiều ngang.”
  Bạn hãy vẽ hai trục tung và hoành. Bạn là giao điểm của hai đường đó. Trục tung là tổ tiên và con cháu, trục hoành là những người xung quanh bạn. Và hãy hình dung, nếu bạn làm sạch, bạn hạnh phúc thì mọi người xung quanh bạn được hưởng lợi như thế nào.

  4. Cách mà Ho’oponopono giúp bạn và những người xung quanh
  Khi bạn làm sạch bên trong bạn thì những gì bạn thấy, nghe là biểu hiện bên trong bạn cũng được làm sạch. Bạn không cần đi tìm nguyên nhân của vấn đề, bạn chỉ cần giải quyết vấn đề.

  Hãy tưởng tượng thế này, có một cái giếng và mọi người đều uống nước chung ở đó. Có một ai đó buồn buồn thả chất độc xuống giếng. Việc của bạn không phải là đi tìm xem ai bỏ độc xuống giếng, việc của bạn là giải độc trong giếng. Khi bạn giải độc trong giếng thì những người uống nước giếng này đều không sao cả, ngay cả người đã bỏ độc xuống giếng họ uống nước đó thì vẫn khỏe mạnh bình thường.
  Chúng ta đang sống trong một bầu không khí bị ô nhiễm bởi nhiều thứ, kể cả những tần mức năng lượng rung động thấp từ tâm trí của những người xung quanh. Đừng quan trọng ai đã làm ô nhiễm bầu không khí, việc của bạn là liên tục “làm sạch”. Và nếu bạn “làm sạch” bạn thì ngay cả người đã vô tình hay cố ý làm “ô nhiễm” bầu không khí họ cũng được làm sạch. Hay nhỉ !

  5. Tổ tiên là bạn, bạn là tổ tiên
  Khi bạn nói: “Tôi xin lỗi bạn” với ai đó hay với vấn đề nào đó, nó có nghĩa là “Tôi, gia đình, dòng họ, tổ tiên tôi xin lỗi bạn cùng gia đình, dòng họ, tổ tiên bạn từ lúc bắt đầu sự có mặt của con người trên thế giới cho đến hiện tại.”

  “Hãy tha thứ cho tôi” có nghĩa là “Mong bạn, cùng gia đình, dòng họ, tổ tiên bạn hãy tha thứ cho tôi, cùng gia đình, dòng họ, tổ tiên tôi từ lúc bắt đầu sự có mặt của con người trên thế giới cho đến hiện tại.”

  “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi, gia đình, dòng họ, tổ tiên tôi yêu bạn cùng gia đình, dòng họ, tổ tiên bạn từ lúc bắt đầu sự có mặt của con người trên thế giới cho đến hiện tại.”

  “Tôi cảm ơn bạn” có nghĩa là “Tôi, gia đình, dòng họ, tổ tiên tôi cảm ơn bạn, cùng gia đình, dòng họ, tổ tiên bạn từ lúc bắt đầu sự có mặt của con người trên thế giới cho đến hiện tại.”
  Có khi bạn gặp một người, họ tự nhiên không thích bạn, có vấn đề rắc rối với bạn. Thì biết đâu, 30 đời trước, tổ tiên bạn đã gây ra vấn đề gì với tổ tiên của người đó, thế là tổ tiên của người đó ghi điều này trong kí ức và truyền xuống cho đến tận bây giờ. Nên ngay khi gặp bạn, chương trình đó được chạy, và họ khó chịu với bạn. Giờ thì bạn hiểu hơn vấn đề rồi phải không?

  6. Càng nói “yêu” càng hạnh phúc, càng “làm sạch” càng “tinh khiết”
  Tiềm thức không phân biệt được “I” (tôi) hay “You” (bạn). Ý thức mới phân biệt. Nên khi bạn nói “Tôi yêu bạn” thì trong tiềm thức nó có nghĩa “Tôi yêu tôi”. Nên khi bạn càng nói yêu người khác, thì có nghĩa là bạn càng yêu chính mình. Khi bạn yêu chính bạn, cơ thể và não bộ sẽ tiết ra những chất hóc-môn khiến cho sức đề kháng, hệ miễn dịch của bạn được tăng cường lên và bạn khỏe mạnh. Càng khỏe mạnh lại càng hạnh phúc.

  Sự rung động trong nước nhanh hơn rung động trong không khí gấp ba lần, nên khi bạn mở miệng nói “Tôi yêu bạn” thì câu “Tôi yêu bạn” chạy khắp người bạn nhanh gấp ba lần trước khi nó đến tai của người nhận. Càng nói yêu, bạn càng đẹp. Do những vấn đề nghi ngờ, tức giận, ghen tuông, bạn khó tiếp nhận được “linh hứng”, bây giờ bạn càng làm sạch thì bạn càng thoải mái, tự do hơn vì không phải bận tâm suy nghĩ quá nhiều. Bạn càng sạch, bạn càng tươi mát, và những người xung quanh bạn càng được hưởng hạnh phúc, đồng thời bạn cũng được nhận nhiều hơn những “linh hứng”.

  7. Cách chữa lành và làm sạch mình

  Bạn có thể chữa lành bản thân bằng cách nghe Ho’oponopono ở đây hoặc những âm thanh có tần số chữa lành, bỏ đi những năng lượng tiêu cực trong lúc ngủ ví dụ như bài này Thiền có thể giúp mình giữ tâm tịnh hơn, cố gắng giữ năng lượng tích cực vì theo luật hấp dẫn, điều tích cực sẽ thu hút những điều tích cực, và ngược lại. Học cách tha thứ và biết ơn mọi điều xảy ra trong cuộc sống, cũng là cách để mình sống hạnh phúc hơn.

  Cảm ơn bạn Minh, anh Minh, chị Thanh đã chia sẻ những kiến thức tuyệt vời này với em.

  Chúc mọi người cuối tuần bình yên

  Love,

  Chi

 • Bài review phim được truyền cảm hứng từ bài vlog này của anh Quý. Mình đã xem phim này khá nhiều lần rồi, nhưng xem vlog của anh Q xong mình quyết định phải viết một bài review ra trò cho bộ phim hay như thế này!

  The Lobster thuộc thể loại phim tư duy trắng đen, phong cách phim khá lạ, của đạo diễn Yorgos Lanthimos. Nên mình nghĩ phim cũng khá kén người xem. Có thể nói, The Lobster là một trong những bộ phim hiếm hoi mà mình có thể coi đi coi lại không chán – nhưng những người xem cùng mình không hiểu được mạch phim, nên không theo dõi được. Vì phim này được thể hiện theo tư duy trắng đen, về xã hội song song trái ngược nhau, nhưng lại ở rất gần. Bạn cứ hình dung, mình ở một xã hội mà bạn có một khoảng 45 ngày, để kiếm được người yêu rồi lấy làm vợ/ chồng mình. Nếu không, bạn phải biến thành một con vật mà mình chọn. Mỗi ngày, mình phải đến hội trường, làm những việc lố lăng để gây sự chú ý, rồi lại quơ đại ai đó làm partner của mình. Cho thoát khỏi thảm cảnh là mình bị biến thành con vật. Mọi người ở đây điên cuồng tìm cho mình một người phối ngẫu, rồi cho đó là tình yêu. David- nhân vật chính trong phim, cũng nhận ra bản chất lố bịch của việc tìm kiếm partner như này, nên cũng quyết định bỏ trốn.

  the_lobster_18-620x400
  David và người bạn tình của mình ở trong khách sạn.

  Hotel Manager: We wish you every success and we hope, you will return to the city as a couple.

  The Limping Man: I’m very happy.

  Nosebleed Woman: Me, too.

  Hotel Manager: Congratulations The course of your relationship will be monitored closely by our staff and by me personally. If you encounter any problems, any tensions, any arguing, that you cannot resolve yourselves, you will be assigned children. That usually helps, a lot.

  Đoạn đối thoại này cũng làm Chi giật mình. Hi vọng mình sẽ không bao giờ có tư duy có con để cứu vãn mối quan hệ vợ chồng của mình !

  Một xã hội trái ngược khác là những người nhóm người loners ở bìa rừng bỏ trốn từ khách sạn kia, vì không tin vào tình yêu đích thực. Họ quy tụ lại với nhau, để tránh sự truy lùng của nhóm người ở khách sạn.

  227717_original

  Vì không tin vào tình yêu, nên những người ở đây không được phép yêu nhau! Trớ trêu thay cho David, khi ở khách sạn, ông được phép yêu thì không yêu ai. Đến khi ra tận bìa rừng thì mới biết phải lòng tương tư cô gái này!

  Xuyên suốt mạch phim, là những cuộc săn lùng từ những người ở khách sạn đối với những người bỏ trốn ở bìa rừng. Nếu ai đó may mắn săn bắt được con mồi thì sẽ tăng thêm số ngày được phép tìm kiếm bạn đời.

  thelobster005
  Chiến phẩm sau một đêm đi săn bắt của những người trong khách sạn.

  Nghe ngớ ngẩn thật ha! Còn những người ở bìa rừng, khi có cơ hội thì sẽ lẻn vào khách sạn để thử thách tình yêu những người trong khách sạn.

  Tư Duy Trắng Đen được thể hiện rõ trong phim là khi các nhân vật phải sống trong một xã hội, nơi mà chỉ hoặc là phải có partner hoặc là không được phép. Đoạn hội thoại rất ấn tượng với Chi là:

  Loner Leader: Do you love her?

  Campari Man: With all my heart.

  Loner Leader: How much do you love her? On a scale of 1 to 15.

  Campari Man: 14.

  Loner Leader: 14 is a very impressive score. He loves her very much indeed. Who do you think we should kill? Who will be able to live on their own better? [pause] You. If this woman dies, do you think you will manage on your own or will you get involved with someone else?

  Campari Man: No. I can live alone, she cannot… I like sitting in the room. Relaxes me. Calms me. I like it a lot. I can definitely live on my own.

  Lần nào xem phim này xong, Chi cũng thấy mình rất hạnh phúc sung sướng khi ở trong xã hội này. Mình có thể có bồ bất cứ khi nào mình muốn. Mình có thể nói yêu một ai đó nhiều hay ít hay chỗ nào đó ở scale 1-15 mình cũng mãn nguyện. Phim The Lobster nói lên được những vấn đề ở xã hội thực mà chúng ta mắc phải, nhất là phần thể hiện một tư duy rất hạn hẹp, tự chính mình giới hạn tầm nhìn, suy nghĩ, thế giới quan của mình. Phim được IMDb đánh giá là 7.1/10. Bạn nên xem thử nhé.

  Ps: Phim có vài cảnh sex hơi thô, chỉ cần bấm qua nhanh là xong rồi ha!

 • Từ hè năm ngoái đến bây giờ, đây là bộ phim tình cảm nhẹ nhàng mà Chi thích nhất. Bạn có thể xem phim ở Netflix hoặc đọc tóm tắt ở đây Phim The Guernsey Literary kể về giấc mơ mà bao nhiêu cô gái trẻ yêu sách như Chi đều có. Đó là hòn đảo, biển và cây xanh, người dân hiền lành, một nhóm người tụ họp nhau để đọc và chia sẻ về sách, về một cuộc sống rất chậm nhưng bình yên và mộc mạc.

  Hình ảnh Chi ấn tượng nhất trong phim là các thành viên trong hội “The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society” say sưa đọc sách và bàn luận với nhau, thoát lên một tình yêu với sách rất thuần khiết.

  SharedScreenshot
  Mọi người chìm đắm mình vào trong sách để quên đi thực tại, Guernsey- quê hương của mình đang bị Đức Quốc Xã chiếm đóng

  SharedScreenshott
  Hay là trong thời bình, những người dân hiền lành đã rất xúc động khi thấy một Writer ở ngoài đời thật! Yea, cảm xúc của Chi khi lần đầu tiên thấy một tác giả đang giao lưu ở nhà sách Barnes and Noble cũng vậy!

  Nhưng xuyên suốt mạch phim, nhiều hình ảnh nhân vật còn được xây dựng đối lập với nhau để truyền đạt ý nghĩa cho nhiều xem.

  MV5BMzI2NDA2NDc5OV5BMl5BanBnXkFtZTgwMzQ5MzE5NDM@._V1_SX1500_CR0,0,1500,999_AL_

  Markham V. Reynolds: là một nhà xuất bản người Mỹ, lịch lãm, luôn gửi hoa hồng làm quen, và rồi cầu hôn với chiếc nhẫn kim cương to. Nhưng Juliet lại thấy không rung động. Hành động rất nhân văn nữa là, sau khi Juliet nói lời chia tay, với tất cả sĩ diện của một gentleman khi bị từ chối tình yêu, chàng Mark đứng dậy, hôn vào tóc Juliet như một lời tạm biệt. rất thương.

  35652937-a928-42b5-95b4-4e83e0c06281-guernsey_003

  Dawsey Adams: chàng trai nuôi lợn ở miền quê, tốt bụng, sẵn sàng đấu tranh cho điều đúng, yêu thích đọc sách, và là người viết thư cho Juliet. Khi đến tham gia buổi đọc sách, chàng đã tặng nữ nhà văn bó hoa được hái ở ven đường. Khi hai người lấy nhau rồi, chiếc nhẫn vàng đơn sơ nhưng lại đong đầy yêu thương. img_1613

   

  “I don’t want to be married just to be married. I can’t think of anything lonelier than spending the rest of my life with someone I can’t talk to, or worse, someone I can’t be silent with.”

  The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society là một bộ phim tình cảm nhẹ nhàng theo kiểu English, rất thích hợp để bạn xem vào buổi đêm sau một ngày làm việc mệt mỏi. Mang bộ pyjamas thoải mái, uống một chút trà nóng, và hòa mình vào bộ phim hết sức tinh tế và nhân văn thì không còn gì bằng.

  Chúc các bạn luôn vui,

  Chi Chi

   

 • Cuối tuần vừa rồi, Chi có xem bộ phim tài liệu Stink! của đạo diễn Jon Whelan trên Netflix nhắc đến vấn đề mà Chi hơi rùng mình khi nghĩ đến đó là các hóa chất trong đồ tiêu dùng hiện nay trên thị trường.

  Bắt đầu nội dung phim là cảnh Whelan mua bộ đồ pijama của cửa hàng Justice cho con gái của mình nhân dịp Christmas, nhưng khi mở ra mùi hóa chất từ bộ đồ đã gây cho Whelan sự nghi ngờ. Vì sự mất mát người vợ yêu thương từ căn bệnh ung thư vú quái ác nên ông cảnh giác hơn trong việc bảo vệ hai đứa con yêu quí của mình khỏi những mối nguy hiểm mang tên các chất hóa học độc hại.

  SharedScreenshot

  Whelan đã gọi lên chỗ tư vấn của cửa hàng Justice để hỏi xem mùi hóa chất từ bộ đồ pijama ấy đến từ đâu và chính xác hơn là có tất cả bao nhiêu thành phần hóa chất nào có trong bộ đồ ấy. Nhưng tất cả những gì ông nhận lại được đều là sự im lặng từ nhân viên tư vấn khách hàng, đến những người có chức vụ cao hơn. Không một ai biết trong bộ đồ có hóa chất gì, nhưng lại rất mạnh miệng đảm bảo sự an toàn cho khách hàng!

  Chính vì sự mập mờ, vô trách nhiệm Whelan đã quyết tâm đi tìm ra câu trả lời, dần gỡ rối những vấn đề chồng chất nhau để tìm ra sự thật. Với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu, trong suốt 3 năm kiên trì, Whelan đã hiểu rõ hơn về hệ thống hoạt động và mối liên hệ giữa các công ty thương mại và những nhà chính trị.

  • Cuộc hội thoại giữa Whelan và bên đại diện: 

  Whelan: “I read an article online yesterday and it said something that if it has a chemical in it called 1-4-dioxane it might cause cancer. I just wanted to be sure that it’s not true.”

  Representative: “It’s not something we add to the product, OK, it’s something that’s in the product.”

  Whelan: “Can you tell me who adds it then?”

  Representative: “Pardon me?”

  Whelan: “You said you didn’t add it. I was wondering who does add it?”

  Representative: “It’s in all of the ingredients. You know what I mean?”

  Whelan: “No I don’t.”

  Representative: “OK, OK, how can I say this. . . you know if you do 1,200 loads of wash a day, it’s still at a safe level.”

  => Hãy thử tưởng tượng bạn hút một điếu thuốc và kết luận rằng thuốc lá không gây hại cho sức khỏe con người. Vì tất nhiên thuốc lá không gây hại lớn khi bạn hút 1 điếu hay cả 1 gói, nhưng thuốc lá có hại cho sức khỏe là điều không ai có thể phủ nhận!

  • “Mùi nước hoa” 

  Có thể hiểu đơn giản rằng, nếu một chất nào đó nằm trong danh sách bị cấm, các công ty có thể lách luật bằng việc để thành phần ấy dưới mác “fragrance” mà không cần phải nêu tên ( vì đây là (các) thành phần bí mật.) Nên mô hình chung, khi chúng ta thấy trong thành phần có chữ ” fragrance” có thể rất nhiều chất độc hại mà mình không được thông báo trước.
  Các chất hóa học trong nước hoa thường độc hại vì chúng có nguồn gốc từ dầu mỏ và nhựa than đá,  và thường không được làm từ các loại tinh dầu của hoa hoặc thực vật vì chúng có mùi ngọt. Ngay khi bạn ngửi thấy một chất làm mát từ bình xịt phòng, nến thơm hoặc bột giặt, bạn đã hấp thụ các hóa chất vào cơ thể khi chúng thông qua phổi.
  Thật buồn khi phải nói là bạn đã, đang và sẽ hấp thụ các hóa chất qua quần áo, chăn giường và cả khăn.

  • FDA, các doanh nghiệp, và những nhà chính trị

  Điều làm Chi bất ngờ nữa là việc tin tưởng rằng hệ thống kiểm duyệt vệ sinh an toàn ở nước Mỹ rất đảm bảo. Nhưng từ những bằng chứng trong phim Stink! đã chỉ ra rằng, thực chất phần nào đấy, FDA cũng chỉ kiểm soát dựa trên những gì được thấy trên nhãn mác mà không thật sự kiểm định sâu và nhiều hơn. Đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nhiều hơn là cho khách hàng, người tiêu dùng. => Khi chúng ta tin tưởng rằng những món đồ trên gian hang trong siêu thị đã được qua kiểm định chất lượng an toàn, nhưng sự thật thì không.

  hj

  Trong phần này, điều Chi bất ngờ nữa là nguyên tắc phòng ngừa chỉ có ở Châu Âu. Hiện tại, nước Mỹ không sử dụng các biện pháp phòng ngừa. Nghĩa là các chất sẽ không bị cấm, cho đến khi nó được xác nhận là gây hại. Vậy nên điều này gần như  là không thể trong thời gian ngắn vì những hóa chất này thường tích tụ qua nhiều năm trong cơ thể trước khi có những tác dụng đáng chú ý. Điều ngược lại là ở châu Âu, nơi mà nếu một hóa chất bị nghi ngờ nguy hiểm, thì nó đã bị loại bỏ.

  Khi xem bộ phim tài liệu này, Chi mới thật sự biết đến ý nghĩa của những cuộc vận động hành lang, nơi mà các chính trị gia có được sự hậu thuẫn từ những doanh nghiệp, để ngăn chặn những điều luật bất lợi cho doanh nghiệp của họ. Nhìn toàn cảnh, chúng ta có thể thấy được sức ảnh hưởng  của đồng tiền và sự thâu tóm tầm cỡ của các doanh nghiệp lên xã hội này.

  Mối liên hệ.
  Nói chung, người tiêu dùng đã chi trả mọi thứ.

  • Biện Pháp

  Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ phát triển ung thư là 40% ở nam giới và gần 37% ở phụ nữ vào năm 2014. Số liệu về ung thư toàn cầu của họ cũng cho thấy con số này sẽ tăng lên 50% vào năm 2030.

  Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), một nhóm gồm hơn 65.000 bác sĩ nhi khoa có giáo dục và khoa học tốt ở Hoa Kỳ, đồng ý với Kristoff và đang yêu cầu các bậc cha mẹ hạn chế sự tiếp xúc với con mình với các hóa chất phá vỡ nội tiết được tìm thấy trong nhựa. Họ cảnh báo các hóa chất này, chẳng hạn như:  phthalates, nitrat và bisphenol, có thể gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ em trong nhiều năm tới. => Một sự thật phũ phàng là chúng ta không thể nào ngăn chặn hết được những tiếp xúc của mình lên các hóa chất độc hại, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu nó càng nhiều càng tốt.

  California Prop 65 Mandates Labeling: Nơi Chi sinh sống, không quá khó để thấy những labels nhỏ trong đồ nhựa có chất có thể gây ung thư. Việc nêu ra các chất ấy, và để quyền quyết định có nên sử dụng đồ đó hay không lại cho người tiêu dùng. Nhưng quyền của khách hàng là được biết trong đồ họ mua, có gì. Đơn giản vậy thôi.

  k

  Trong Appstore, Chi tìm ra vài apps có ích như Healthy Living, Ingredients,.. để mình có thể scan và xem tất cả các thành phần có trong sản phẩm ấy. Rất tiện dụng!

  Và hơn nữa là hãy tự giáo dục mình và mọi người xung quanh, để cùng nhau xây dựng nên một tương lai tươi sáng cho con cháu chúng ta sau này bạn nha.

   

   

   

 • Khi vừa đọc xong quyển sách này, trong đầu Chi chỉ nghĩ đến việc giới thiệu nó với mọi người. Vì bất kì ai trong chúng ta, ở một cột mốc nào đấy của cuộc đời cũng phân vân không biết mình có nên tiếp tục hoặc từ bỏ hay không. Và biết đâu đấy, ngoài kia cũng có ai đó giống Chi- phạm phải sai lầm rất lớn là thường bỏ cuộc ngay “điểm thử thách” và cũng chẳng dám từ bỏ nếu “lỡ như”mình đã bắt đầu, dù biết rằng việc đấy cũng chẳng đi đến đâu! Vậy nên mình bắt đầu ha.

  Trong phần mở đầu của quyển The Dip, Seth Godin đã nhắc đến khái niệm ” The Best in the World” ông nhấn mạnh việc khi mình bỏ công sức ra làm một việc gì đấy, mình nên hoàn thành nó một cách tốt nhất có thể. “Average is for losers!”  Bên cạnh đó, tác giả nói lên mục đích của ông rằng muốn mọi người thay đổi cách nhìn, suy nghĩ về việc bỏ cuộc. Vì từ lâu mọi người hay được nhắc đến câu “NEVER GIVE UP”, nhưng với tác giả, câu nói ấy không thể đúng trong tất cả trường hợp.

  winners

  Ông liệt kê ra 3 trường hợp chính khi ta gặp khó khăn phân biệt rõ giữa the dip, the cul-de-sac hay the cliff.

  1. The Dip: Đây chính là điểm thử thách, nếu chúng ta vượt qua được nó một cách xuất sắc, chúng ta sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng – là sự thành công. Một điều thú vị mà tác giả đã nhắc đến là trong bất kì hệ thống nào, kể cả giáo dục, kinh tế, mối quan hệ vv.. đều được sắp đặt “The Dip” để thử thách chúng ta. Đây chính là điểm sẽ phân loại được những người thật sự nghiêm túc và có khả năng với những gì họ đang theo đuổi. Với những người chưa đủ khả năng và không thật sự nghiêm túc lắm. => Cố gắng tiếp tục và vượt qua nó một cách tốt nhất. img_9893
  2. The Cul-De-Sac: Điểm này chẳng thể mang chúng ta đi đến đâu cả, dù ta có kiên trì, cố gắng vượt qua nó. Ví dụ như: một việc làm đầy khó khăn mà chúng ta không có bất kì hứng thú gì với nó. Và cũng biết chắc rằng 5 hay 10 năm nữa, chúng ta cũng sẽ mãi ở vị trí đó, với số lương đó. Vậy việc tiếp tục, cố gắng vượt qua có thật sự mang lại cho chúng ta lợi ích gì không ? => Nên từ bỏ, không phải sau này, mà ngay lập tức, không cần phải chần chừ! img_9925
  3. The Cliff: Khi chúng ta ở điểm này, chúng ta rất khó từ bỏ trừ khi chúng ta không thể tiếp tục được nữa. => Tương tự như điểm Cul- De-Sac, điểm cliff không thể mang ta đến đâu cả, ngoài việc mất thời gian, mất sức và tiền bạc vào nó. img_9949

  Với tác giả, việc xác định mình đang nằm ở điểm nào trong 3 loại dễ hơn việc mình sẽ làm gì với nó.

  • Điều dũng cảm mình có thể làm là vượt qua nó, can đảm đi qua đến bờ bên kia và nhận được phần thưởng xứng đáng.
  • Điều trưởng thành mình có thể làm là đừng bắt đầu, nếu chính bản thân mình biết mình chẳng thể nào vượt qua được những đoạn khó khăn. Dành tất cả nguồn lực và công sức của mình cho điều gì đó xứng đáng hơn.
  • Điều ngớ ngẩn mình có thể làm là bắt đầu, cống hiến hết tất cả những gì mình có cho nó và bỏ cuộc khi gặp khó khăn!

  Nghĩ đến việc từ bỏ khi chúng ta gặp khó khăn, đau đớn là bản năng tự nhiên của con người, nhưng dũng cảm vượt qua khó khăn để đạt được thành công là điều đáng trân trọng. Scarcity makes being at the top worth something. Những người khôn ngoan và bản lĩnh sẽ biết dừng đúng lúc. The opposite of quitting is rededication. The opposite of quitting is an nvigorated new strategy designed to break the problem apart.

  Bài học Chi nhắc nhở mình là hãy biết tận dụng những điểm thử thách như một bàn đạp để đưa chúng ta đến những bậc cao hơn, đừng chỉ ” cố gắng vượt qua” nhưng hãy hoàn thành nó một cách tốt nhất.

  Bên cạnh những điểm chính Chi đã nêu ở đây, Seth Godin cũng đưa ra những ví dụ rất gần gũi và chân thực để chúng ta dễ dàng thấy bản thân mình trong đấy. Quyển sách rất ngắn và xúc tích, hi vọng các bạn dành thời gian đọc qua nó.

  Thương,

  Chi Chi