bạn đồng hành,

img_0444
Đây là hình Chú Phú- Chị Thắm mà Chi rất ngưỡng mộ.

Cách đây 2,3 năm, Chi hay đọc sách và theo dõi facebook của Chú Đàm Hà Phú. Cách viết văn rất gần gũi và luôn đậm tình người của chú là một trong những điều Chi luôn thích và học hỏi. Chú hay chia sẻ về người dân bôn ba tứ xứ ở đất Sài Gòn, về Chị Thắm – vợ chú rất xinh, về cách dạy hai đứa con của chú, và cả thêm câu chuyện lập nghiệp của vợ chồng chú ra sao.

Khi ấy, mình thích đọc nhất những câu chuyện về các chuyến leo núi, vượt rừng của vợ chồng chú. Hình ảnh chụp selfie khi hai người vừa lên đến đỉnh núi, hay cả những chia sẻ rất thật về những lần bị lạc đường, và vô vàn những nguy hiểm gặp phải trên đường đi. Tình cờ, hôm nay Chi thấy ở facebook hình ảnh này của vợ chồng Chú, làm Chi muốn viết một chút cho chính mình và cả người bạn đồng hành của Chi nữa.

Với Chi, trong bất kì chuyến đi nào, mình không nhất thiết cần- phải – có một người bạn đồng hành, nhưng nếu có, một người bạn đồng hành phù hợp thì mọi thứ sẽ dễ dàng và thoải mái hơn. Bước đầu tiên để chuẩn bị lên đường, là trang bị hành trang cho mình: biết điểm đến của mình là ở đâu, mình cần mang theo những gì, sức khỏe mình đã tốt chưa, hầu bao của mình đã đủ chưa. Và tất nhiên, một người bạn đồng hành nữa! Viết đến đây, Chi mới nhột dạ, vì bạn đồng hành thì Chi có rồi, nhưng Chi còn thiếu chỗ này một chút, chỗ kia một chút. Như những lần trước khi đi chơi, ai đó trong xe quên đồ, thế là cả đoàn phải quay lại để lấy, hay phải mua món đồ dọc đường, vừa tốn tiền lại phí thêm thời gian. Vậy nên chuẩn bị đầy đủ cho mình, là cách tốt nhất để bản thân trở thành một người bạn đồng hành tốt!

Chi vẫn hay quan niệm rằng, nếu muốn biết mình và ai đó có chơi- ở bên cạnh nhau được hay không, hãy cùng nhau đi du lịch. Điều kiện càng khó khăn, như cắm trại, ngủ lều, ăn uống lề đường thì sẽ dễ dàng nhận ra ngay qua những sự khác biệt, tính tình, quan điểm và tỉ tỉ thứ nữa.

Việc hay cùng các bạn đi đây đi đó giúp Chi nhận ra rằng, chuyện cãi vã, bất đồng quan điểm là điều hiển nhiên. Và mình thường mong đợi nó hơn ( vì nó chứng tỏ rằng, người kia cũng đã rất thật với mình!) nhưng một người bạn đồng hành tốt, là người sẽ chấp nhận bỏ qua, tha thứ, chịu lắng nghe và chia sẻ lòng mình nữa.

Bạn đồng hành ở đời của mình cũng vậy,

Chi chỉ mong mình và người bạn đồng hành có thể giúp đỡ nhau để đi đúng đường để tụi mình đi nhanh và xa hơn. Những xung đột trên đường đi, đến mức chẳng buồn muốn nói gì nữa sẽ xảy ra, chỉ mong cả hai biết chấp nhận mà bỏ qua. Vì nguy hiểm trên đường đi thì nhiều, chỉ cần mình nắm tay nhau, mình có bạn, bạn có mình thì chẳng phải sợ điều gì, bạn ha.

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s