khi một mối quan hệ tan vỡ,

Chi viết những dòng này sau khi đọc email của Sơ Giáo gửi cho Chi vào ngày bổn mạng của mình ( 26/7) vừa rồi. Nhưng Chi đã không biết đến sự tồn tại của email đó cho đến tối nay. Chi có chia sẻ với em gái mình về việc viết email cho Sơ Giáo là hành động can đảm nhất ( sau việc quyết định rời khỏi tu viện ) mà Chi đã từng làm.

Đã gần 10 tháng trôi qua, với ngần ấy thời gian cũng đủ để Chi ” process” những việc thật sự đã xảy ra. Về nguyên do, ảnh hưởng, bài học rút ra và hậu quả của nó. Chi nhận ra mình, quyết định có đôi phần hơi cảm xúc, bồng bột. Dù không thể phủ nhận, việc bộc phát những cảm xúc ấy như một ngọn núi lửa tưởng chừng như đã ngừng hoạt động, nhưng lại phun trào một cách bất ngờ và quyết liệt. Là hậu quả của việc gặm nhấm những suy nghĩ và cảm giác tiêu cực, không giải tỏa được như một dòng nham thạch chảy ngầm trong con người Chi. Cộng với sự đổ vỡ của những mơ mộng, nguyện ước của Chi trong mối quan hệ, giữa mình với nhà dòng ( sâu xa hơn, là với Chúa.)

Chi bắt đầu mối quan hệ này từ lòng ao ước được làm điều gì đó có ích cho đời và với tấm lòng yêu mến Thiên Chúa. Nên quyết định dấn thân vào đời sống tu trì ở Dòng Nữ Tu Đa Minh, được Chi xem như mình đang hẹn hò với ” bạn trai mình.” Chi vẫn nhớ như in, khi được trao huy hiệu Thỉnh Sinh cộng với bộ đồng phục, lòng Chi vui khôn xiết. Chi rất thích được ở trong nhà nguyện, được đọc kinh và ngồi thinh lặng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Chi đã nghĩ cả đời mình có thể sống như vậy. Dù Chi nói rất nhiều, mà tu viện lại có những qui định rất chặt chẽ về Thinh Lặng Thánh. Chi chẳng nhớ trong suốt một năm, Chi đã làm đứt tay bao nhiêu lần, đi xin lỗi Sơ Giáo bao nhiêu lần, cả hàng chục lần, ngồi ở xích đu một mình vừa khóc vừa nhớ nhà, vừa tủi thân vì thấy sao đi tu khó đến vậy. Vô số những điều tương tự như thế chỉ để nói rằng việc chấp nhận sửa đổi bản thân để hòa nhập với dòng tu dễ dàng hơn. Tất cả những điều ấy, đều là sự lựa chọn của Chi. Chi đã rất cố gắng và đặt sự kì vọng vào mối quan hệ này rất nhiều. Cho nên, khi mối quan hệ đó kết thúc, Chi đã rất chật vật để vượt qua.

Thêm nữa, Chi thấy mình cũng rất có lỗi với Anh, khi lại ” lao vào” mối quan hệ yêu đương, khi con tim Chi còn đầy tổn thương, vấn vương những mong muốn không thể thành hiện thực. Chi đã không ở trong trạng thái tốt nhất mà Chi có thể. Đã để anh phải nhìn thấy những mặt rất không tốt của Chi. Thật sự rất xin lỗi và cảm ơn anh rất nhiều. Vì anh đã đợi Chi!

Hôm qua, khi ngồi viết thư cho Sơ Giáo, Chi đã xin lỗi Sơ nếu Chi có làm Sơ tổn thương và thất vọng về một đứa Thỉnh Sinh cứng đầu như Chi. Hôm nay, đọc được dòng chữ, ” Sơ nhớ em nhiều” Chi thấy lòng mình như được xoa dịu đi rất nhiều.

img_8655

Chi đã không còn thấy buồn hay đổ lỗi cho bản thân, về những việc làm của mình nữa. Vì trong một kết thúc tốt đẹp nào đó, Chi đã rút ra cho mình những bài học rất quý báu về sự bồng bột, và trân trọng những gì mình có hơn. Và việc quan trọng nhất, chính là biết mình muốn gì và điều gì phù hợp với mình nhất.

Vậy nên, mọi giông bão rồi cũng qua đi. Chi lại là Chi- nhưng ở một phiên bản tốt hơn ( hoặc đang nỗ lực hết mình để tốt hơn) Để rồi sau những năm tháng rong chơi, thỏa mình để thực hiện nguyện ước của mình, Chi lại chạy thiệt nhanh để đi học, đi làm. Rồi ngày sau, Chi sẽ kể với con mình là vào tuổi con, Mẹ đã làm điều này, điều kia. Nghe cũng hay ha 😛

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s