Hôm nay Chi đi lễ,

Let’s talk about our Church

Dạo gần đây, Chi hay có suy nghĩ là mình sẽ viết blog về Giáo Hội của mình, về những tất cả những gì Chi đã học được trong thời gian ở tu viện. Nhất là để ghi lại, không thôi theo thời gian, Chi sẽ quên hết. Nhì là một phần chia sẻ những điều hay ho cho người thân, bạn bè của Chi. Từ trước đến giờ, Hội Thánh hay Giáo Hội là những key words Chi khá ngại khi nhắc đến hay tranh luận. Vì Chi không hiểu nhiều về nó. Nên trong suốt một năm qua, trong khoảng thời gian đọc sách thiêng liêng, Chi thường dành cho việc tìm hiểu, đào sâu hơn về Giáo Hội của mình. Về bất cứ vấn đề gì mà Chi thắc mắc. Chi rất rất phấn khởi để chia sẻ những điều mình biết cho mọi người. Vậy nên Chi bắt đầu với mục này. Vì Chi nghĩ tụi mình không thể yêu, nếu mình không thể hiểu hay biết về nó được, nhỉ?

Là một người Công Giáo, mình có” tham gia” Halloween không ? 

Vì hôm nay là ngày lễ Các Thánh Nam Nữ- một trong những lễ trọng của Giáo Hội mình. Lịch sử về mối quan hệ giữa ngày Halloween hay All Saints Day, mình sẽ nói sau ha. Nhưng đại loại là, người Công Giáo mình không tổ chức, tham gia Halloween, thay vào đó mình sẽ hóa trang thành các thánh. Năm ngoái, Chi hóa trang thành Thomas Aquinas ( Chi rất thích và ngưỡng mộ thánh này, Chi có cả tỉ tỉ điều muốn chia sẻ với các bạn về thánh này :p )

Hôm nay Chi đi lễ, 

Trưa nay, Chi tranh thủ học nhanh, thu xếp đi công việc sớm để 12h Chi ghé vào nhà thờ tham dự thánh lễ. Chi đến sớm hơn cả 30 phút. Bãi đậu xe còn vắng hoe. Chi giựt mình, nghĩ là có khi nào người ta quên không đi lễ hay không ??? Nhưng tự nhủ lòng mình là, có thể do lễ Mỹ nên không đông như lễ Việt mình là chuyện thường tình, dễ hiểu. Chi ngồi ở gần cung thánh, ngồi tâm sự với Chúa một chút, nhưng vẫn không khỏi lo lăn tăn là tại sao không thấy cantor, không thấy projector chiếu gì hết, không thấy giúp lễ đâu cả. Vừa nghĩ xong, Cha có nói hôm nay không có ai phụ cả, nên Cha sẽ làm tất. Chi nghĩ trong bụng, trời, mình có nên đi lên xin phụ Cha không ? Chi biết rung chuông, lật sách, giúp lễ, hay cất dọn các vật thánh, nhưng vì ngại quá, Chi ngồi ở dưới luôn.

Lúc Cha lên đọc bài reading 1, rồi đến reading 2, và cả Gospel. Chi buồn kinh khủng. C đã rất phấn khởi để tham dự thánh lễ này, Chi có kể với bạn trai,  còn rủ cả nhà là hôm nay lễ trọng, mọi người nhớ đi lễ. Vậy mà, ở trước mặt Chi, có mình Cha đọc bài đọc, mình Cha hát cantor, mình Cha tự biên tự diễn mọi thứ trong ngày lễ trọng này. Buồn bã một phần là vậy, nhưng Chi biết Chúa đã hiện diện nơi đó, vào lúc đó cùng các thánh và mọi người xung quanh, một lòng hướng về Thiên Chúa.

Sau khi thánh lễ kết thúc, trên đường về nhà, lòng Chi vừa buồn vì buổi lễ vắng tanh này, vừa rạo rực vì ngọn lửa muốn trở nên thánh trong lòng Chi. Có thể Chi đã không chọn con đường nên thánh bằng đời sống tu trì, nhưng dù ở trong đời sống nào, với ơn gọi nào. Chi biết mình cũng luôn được mời gọi để nên thánh. Bằng những yếu đuối, rất chi tầm thường của con người, nhưng Chi tin, nếu mình thật lòng ăn năn, thì Người sẽ luôn yêu thương và tha thứ cho mình, ha!

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s