June 29, 2015

11705217_851125031589620_2742263197548304967_nBí kíp 63:
” Con người, ai sống cũng có một mục đích riêng. Có người sinh ra đủ bản lĩnh để ước mơ sống đời của những ông hoàng bà chúa. Có người đủ tài năng để sáng tạo nghệ thuật diệu ảo. Có người muốn lấp đầy cái bản đồ bằng dấu chân mình. Lại có người chỉ muốn giản đơn làm cô hậu cần đứng múc cháo từ thiện trong bệnh viện. Có người lên chùa quét lá đa làm công đức cũng đủ thấy hạnh phúc chúm chím… Mỗi người sống để cố gắng, để đi và để ngã vì điều mình tin, chuyện mình coi trọng. Chớ đem chuẩn mực cuộc sống của mình ra áp lên người khác, nhất nhất mặc định rằng phải nghĩ như mình, làm như mình thì mới hạnh phúc. Cá phải bơi trong nước thì mới vui. Chim phải bay trên trời thì mới sướng. Hạnh phúc chỉ đến khi được là chính mình được sống như nguyện ý của bản thân”

——————————————

hmm, tình cờ là tối qua mình có chat với bạn thân. Bản có hỏi mình là mục đích của mình ( sau này) là gì.
Mình có hơi phấn vân giữa việc mình muốn làm với việc -nào -đó sẽ là mục đích quan trọng nhất của mình ở đời.
Vì việc mình muốn làm rất nhiều như : làm cô giáo, giúp đỡ người nghèo, dạy mấy em ở vùng cao, đi hết dọc miền đất nước Việt Nam và cả nơi này, etc..

Nhưng cuộc sống mình muốn có sau này ( 20 năm sau ) sẽ là ở trong một căn nhà nhỏ, ở thị trấn ngoại ô, sẽ có một cổng tròn bằng hoa với lá xanh. Mình mong ước mở được tiệm sách nhỏ, rồi bán trà làm bánh. Buổi sáng, mình sẽ pha cho bạn chồng một tách cafe ấm nóng, còn mình sẽ là chén trà thơm phức.

Mình không có ý định sẽ sinh con, vì rất nhiều lý do. Mặc dù mình rất thích con nít.

Vậy đó, mới nghe qua, mọi người có thấy” chướng tai “với mong ước của mình không ? Ở nhà, Mẹ mình là người sống thực tế nhất, những mong ước của mình như vậy, với Mẹ rất kiểu ” mộng mộng mơ mơ” ( được tóm gọn hai chữ, nhảm nhí ).

Mục đích lớn nhất ở đời của mỗi người, là được hạnh phúc. Mình không thích đua nhau mua túi xách hiệu này, quần áo hiệu kia. Với mình, rất lãng phí. Nhưng với người khác, mua được một túi xách hiệu của hãng lớn, cũng giống như mình tìm mua được cuốn sách cũ mà rất hay. Niềm hạnh phúc đó như nhau, chỉ là xuất phát từ những việc làm khác nhau thôi 🙂

Mình nhớ hoài cảnh bà mẹ ngồi một góc bên cạnh đèn bàn khóc vì tủi thân. Khi nhìn con trai út của mình vui vẻ dọn đồ ra ngoài khi chuẩn bị lên Kí túc xá của đại học ở. Bà ấy nói, rốt cuộc cuộc đời của bà chỉ có như vậy thôi. Suốt đời chỉ vì con, mà bà ấy chẳng có phút giây nào cho bản thân mình cả. ( trong phim Boyhood)

Hay như cách đây mấy tuần, có một chị mình follow trên facebook, tự tử ở tuổi rất trẻ. Khi đọc lại từng stt chị ấy ghi mình cũng không kiềm được nước mắt.

Cuộc sống vốn dĩ rất vô thường, ngắn ngủi. Biết đâu hôm nay mình sống thế này, mai lại ở một nơi khác xa xa. Làm được điều mình thích, thấy hạnh phúc, biết ơn người thân, làm mọi người vui.

Vậy là tốt rồi.
Đừng đánh giá người khác trong bất kì hoàn cảnh nào.
Lo phận đời mình tốt hơn đi.

Mình luôn nhắc bản thân vậy đó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s